Đứng trước nhiều sự lựa chọn khác nhau về chất liệu mão sứ luôn khiến mọi người cảm thấy băn khoăn không biết bọc răng sứ loại nào tốt, an toàn và bền đẹp. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng dòng mão sứ phổ biến hiện nay.

Khi bọc răng sứ, bạn vừa phải thận trọng lựa chọn một nha khoa uy tín, vừa phải cẩn thận lựa chọn một loại mão sứ phù hợp với mình. Lúc này, tâm lý chung của mọi người là chọn được loại mão sứ vừa có khả năng chịu lực tốt, tính thẩm mỹ cao và có tuổi thọ lâu dài để không phải thay mới thường xuyên.

1. Bọc răng sứ loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường, răng sứ kim loại, răng sứ toàn sứ và răng sứ bán quý – quý kim là những loại mão sứ được áp dụng phổ biến nhất. Mỗi loại mão sứ này đều có ưu và nhược điểm riêng mà bạn nên nắm rõ, để có thể đưa ra một quyết định lựa chọn phù hợp:

1.1. Răng sứ kim loại

Các mão sứ nổi bật của dòng răng sứ kim loại là mão sứ Niken – Crom, Crom – Coban (mão kim loại B1) và mão Titan. Trong đó, mão Titan được đánh giá cao hơn hẳn về khả năng tương thích, chống oxy hóa và độ bền.

+ Ưu điểm: Chi phí rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Là chất liệu dễ thực hiện, có khung sườn trong chắc chắn. Tuổi thọ kéo dài từ 5 đến 15 năm tùy trường hợp.

+ Nhược điểm: Giá trị thẩm mỹ không cao, có màu sắc hơi ngà và dễ bị thâm đen sau một thời gian tồn tại trong khoang miệng. Do đó, chất liệu này thường được áp dụng khi bạn cần bọc răng sứ cho những chiếc răng ở phía bên trong hàm.

1.2. Răng sứ toàn sứ

Đây là chất liệu có sườn trong lẫn vỏ ngoài được chế tác từ sứ nguyên chất. Các loại mão toàn sứ tiêu biểu hiện nay phải kể đến mão sứ Paladium, Zirconia, Cercon, Ceramill Zolid,…

+ Ưu điểm: Độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, thậm chí khả năng chịu lực của răng toàn sứ còn có thể tốt hơn răng thật vài lần. Răng có màu sắc trắng đẹp tự nhiên, không bị đen viền như mão sứ kim loại. Đồng thời, đây cũng là chất liệu an toàn với cơ thể, không gây kích ứng và có tuổi thọ kéo dài trên 20 năm.

+ Nhược điểm: Chi phí cao hơn và kỹ thuật chế tác cũng phức tạp hơn so với mão sứ kim loại.

1.3. Răng sứ bán quý – quý kim

Loại mão sứ này có phần sườn bên trong được làm từ hợp kim của vàng và bạch kim với một tỷ lệ nhất định.

+ Ưu điểm: Bền cứng, sở hữu khả năng chống khuẩn hoàn hảo, giúp răng được bảo vệ tốt nhất. Bên cạnh đó, răng sứ bán quý – quý kim cũng có thể chịu lực tốt với vẻ ngoài luôn đẹp tự nhiên theo năm tháng.

+ Nhược điểm: Chi phí vô cùng đắt đỏ nên không phải ai cũng có điều kiện áp dụng.

Như vậy, nếu bạn muốn hiệu quả của bọc răng sứ được đảm bảo, cả về chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ với một mức giá phải chăng, mão toàn sứ chính là sự lựa chọn tối ưu của bạn. Trong trường hợp bạn có điều kiện về mặt tài chính, bạn có thể lựa chọn mão bán quý – quý kim. Ngược lại, khi muốn được bọc răng sứ giá rẻ với hiệu quả tương đối, mão sứ kim loại chính là chất liệu bạn nên dùng.

Để biết chính xác bọc răng sứ loại nào tốt với trường hợp của mình, bạn nên đến trực tiếp một nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm. Hy vọng bạn sớm chọn được một chất liệu phù hợp để luôn tự tin với một hàm răng khỏe đẹp và bền lâu.