Rất dễ khiến xảy ra tình trạng chảy máu ồ ạt tại vị trí nhổ răng nếu không chú ý chế độ ăn uống sau khi nhổ răng cũng như cách vệ sinh răng miệng. Bỏ túi ngay cách cầm máu khi nhổ răng tại nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả dưới đây nhé!

Tại sao nhổ răng chảy máu kéo dài?

Chảy máu là hiện tượng rất bình thường sau khi nhổ răng, bởi để lấy chân răng ra ngoài phải có tác động của các dụng cụ nha khoa vào nướu. Thông thường, máu sẽ ngừng chảy sau khi nhổ răng khoảng 30 phút và hình thành cục máu đông trong hốc răng.

Tuy nhiên, nếu máu vẫn không ngừng chảy sau khi nhổ răng là hiện tượng bất thường. Có nhiều nguyên nhân gây ra chảy máu âm ỉ hoặc chảy máu nhiều, ồ ạt, cụ thể như sau:

– Rỉ máu kéo dài

+ Bệnh nhân đau nhức và hiện tượng chảy máu sẽ kéo dài lâu hơn khi răng quá to, vết rạch nướu quá sâu và rộng.

+ Trước khi nhổ răng, bệnh nha chu không được điều trị triệt để.

+ Cục máu đông bị vỡ do vận động mạnh, cười nói nhiều, làm vết thương trên nướu bị rách rộng hơn.

+ Tác động vật nhọn làm tổn thương lỗ nhổ răng.

+ Có thể gây đau nhức, nhiễm trùng khi dắt thức ăn không được vệ sinh sạch sẽ.

+ Ảnh hưởng đến quá trình đông máu với một số trường hợp đặc biệt như: phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, người thiếu vitamin C, bệnh giảm tiểu cầu,…

– Chảy máu ồ ạt

+ Bác sĩ không cẩn thận làm trượt kìm, bẩy gây đứt mạch máu quanh răng hoặc tổn thương đến nướu, hàm ếch, màng xương.

+ Nhiễm trùng: dụng cụ nha khoa không được khử trùng, hoặc vi khuẩn phát triển thành sâu răng do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, hình thành ổ viêm gây chảy máu kéo dài, nặng nhất là nhiễm trùng máu gây tử vong.

Cách cầm máu khi nhổ răng tại nhà an toàn, nhanh chóng nhất

– Sử dụng bông y tế để cầm máu

Sau khi nhổ răng một trong cách cầm máu đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là sẽ hướng dẫn bạn ngậm gòn sau khi kết thúc quá trình phẫu thuật. Để gòn thấm lượng máu chảy ra nên dùng lực hàm răng cắn chặt. Giữ nguyên trong khoảng 30 phút rồi bỏ ra. Bạn chỉ cần cắn thêm gạc để bảo vệ vết thương vì quá trình đông máu là hiện tượng tự nhiên của cơ thể, nên tránh tiếp xúc với tác động có hại bên ngoài.

Bạn nên thay gạc mới, tiếp tục cắn chặt và nghỉ ngơi tại chỗ nếu sau khoảng 1 tiếng mà vẫn rỉ máu. Trường hợp máu vẫn chảy bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và thăm khám.