Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến cho nhiều trường hợp khác nhau. Với nhiều mức giá nhiều lựa chọn, niềng răng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Nó cũng là phương pháp dễ dàng, ít xâm lấn tổn thương nhất để có một hàm răng đẹp. Nhưng thông thường người bệnh cần phải niềng răng 2 hàm mới đạt được kết quả tối ưu, nhưng nếu bạn chỉ muốn niềng răng 1 hàm có được không

Niềng răng 1 hàm có được không?

Trong trường hợp hàm răng của bạn sau khi niềng xong không lệch khớp cắn, và số răng cần chỉnh ít, đơn giản thì vẫn có thể niềng răng một hàm. Hoặc có thể sử dụng cho trẻ em đang tăng trưởng chỉnh răng lệch nhẹ, nhưng cần can thiệp sớm mới có hiệu quả tốt. Cụ thể niềng răng 1 hàm được áp dụng cho những trường hợp sau:

Răng móm nhẹ

Nếu răng bạn bị móm nhẹ vài răng có thể niềng 1 hàm, và nguyên nhân móm do răng, nhưng cách này chỉ có thể giải móm, trả lại khớp cắn đúng chứ không đảm bảo hoàn toàn tính thẩm mỹ như mong muốn do không dùng được cơ liên hàm. 

Nếu hàm móm do xương cần can thiệp đến xương bắt buộc phải niềng 2 hàm, niềng 1 hàm không có kết quả. 

Niềng răng khấp khểnh

Trong trường hợp này, nếu hàm răng của bạn chỉ lệch lạc một vài chiếc răng cửa nhẹ, và chỉ cần xử lý đơn giản không cần nhổ răng thì có thể áp dụng niềng 1 hàm. Nhưng nếu khấp khểnh nhiều, phải nhổ răng bắt buộc niềng 2 hàm mới mang lại kết quả tốt cho người bệnh. 

Răng thưa

Nếu bạn chỉ thưa 1 vài răng, kẽ hở nhỏ, các răng còn lại vẫn đều thì có thể áp dụng niềng 1 hàm. Nhưng nếu răng thưa nhiều, niềng 1 hàm không đảm bảo tạo được khớp cắn tốt thì bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng 2 hàm. 

Răng mọc chồi, đổ nghiêng

Những trường hợp này khi bạn có khớp cắn ổn, xương hàm chuẩn thì có thể sử dụng niềng răng 1 hàm để điều chỉnh. 

Tóm lại niềng răng một hàm có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí, nhưng nó khá kén các điều kiện có thể đáp ứng. Chính vì vậy không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể niềng 1 hàm mà bắt buộc phải niềng 2 hàm mới mang lại kết quả tốt. 

Có rất nhiều người răng mọc lộn xộn ở 1 hàm nên muốn tiết kiệm thời gian và chi phí bằng việc niềng răng 1 hàm. Theo chuyên gia, niềng răng 1 hàm trong một số trường hợp vẫn có thể áp dụng được như: răng tương đối chuẩn về khớp cắn, răng hàm đồng đều và thẳng. Tuy nhiên, với những trường hợp khác chuyên gia vẫn khuyến khích nên áp dụng đồng thời niềng răng 2 hàm để có được hiệu quả tốt nhất với hàm răng đều, đẹp, chắc khỏe. Đây là những lý do bạn cần phải cân nhắc nếu có ý định niềng răng 1 hàm.

Niềng răng không chỉ là điều chỉnh răng mà còn tác động đến khuôn mặt giúp cho hàm răng phù hợp. Vì vậy, nếu niềng cả 2 hàm thì Bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh xương hàm sao cho gương mặt bạn thật hài hòa.

Chi phí niềng răng 1 hàm là bao nhiêu

Như đã nói ở trên nhiều người vì tiết kiệm chi phí mà yêu cầu chỉ niềng răng một hàm, tuy nhiên giá niềng răng 1 hàm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Vì nếu bạn lựa chọn chất liệu niềng răng nào sẽ quyết định mức giá bạn cần chi trả. Trong đó đếu chọn niềng răng mắc cài kim loại bạn sẽ cần chi từ 35-45 triệu đồng, nhưng nếu là mắc cài sứ sẽ dao động từ 42-60 triệu đồng tùy từng tình trạng răng. 

Và trong quá trình này, nếu lời bác sĩ xác định chỉ niềng một hàm cũng thể điều chỉnh hiện trạng răng của bạn về đúng khớp cắn và đảm bảo thẩm mỹ, hoặc có thể cải thiện đáng kể tình trạng răng miệng của bạn thì bạn có thể quyết định chỉ niềng răng một hàm. Còn trong nhiều trường hợp sau khi bác sĩ tư vấn cần niềng răng hai hàm nhưng do nhiều lý do bạn vẫn quyết định chỉ niềng một hàm có thể dẫn đến tình trạng hàm còn lại lệch lạc hoặc mất hài hòa so với hàm còn lại. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như thẩm mỹ răng miệng của bệnh nhân. Trong trường hợp này niềng 1 hàm không còn là giải pháp tiết kiệm mà lại gây nên rất nhiều phiền phức phía sau. 

Niềng răng 1 hàm có được không là câu hỏi mà Nha khoa Sài Gòn B.H của chúng tôi thường xuyên nhận được. Tuy nhiên như đã trả lời trong bài viết là còn tùy từng trường hợp. 

Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.