Răng khôn là chiếc răng thường mọc vào độ tuổi trưởng thành. Thời điểm chiếc răng nanh mọc chính là khi xương hàm cứng chắc, mô mềm và niêm mạc của bạn dài hơn. Chính vì thế nên nó rất dễ bị mọc lệch lạc hoặc mọc ngầm gây nên hiện tượng đau nhức và dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về răng khôn là gì và hậu quả của mọc răng khôn ra sao. 

1. Răng khôn là gì?

Trên cung hàm của một người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng. Trong đó sẽ có tới 4 chiếc răng khôn. Tất cả các chiếc răng còn lại đều đảm nhiệm chức năng ăn nhai, ngoại trừ răng khôn

Răng khôn là chiếc răng cối lớn và nó nằm ở vị trí cuối cùng của mỗi hàm. Chiếc răng này sẽ thuộc vào độ tuổi từ 18 tuổi đến 30 tuổi. Thời gian mọc răng khôn có thể kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm gây nên hiện tượng đau nhức, khó chịu. 

2. Hậu quả của mọc răng khôn là gì?

Đâu là các triệu chứng thường thấy khi mọc răng khôn? Đọc ngay những thông tin dưới đây nhé.

  • Thường xuyên đau âm ỉ: Răng khôn đâm vào nướu để mọc lên sẽ gây ra những cơn đau âm ỉ. Cơn đau này càng tăng khi bạn đánh răng hoặc là khi có vật chạm vào. 
  • Bị cứng khớp và đau hàm: Điều này xuất hiện khi răng khôn và chiếc răng hàm kế cận của bạn va chạm vào nhau, nó khiến bạn khó khăn khi mở miệng. 
  • Nhiễm trùng: Khu vực nướu tại vị trí mọc răng khôn dễ bị nhiễm trùng nếu như bạn không chăm sóc nó cẩn thận. 
  • Bị sâu răng: Do chiếc răng nằm trong cùng và hay bị đau nhức nên nó khó để vệ sinh sạch sẽ và dễ dẫn tới sâu răng. 
  • Ảnh hưởng đến chiếc răng kế cận: Khi răng khôn mọc không đủ chỗ nó sẽ phải mọc ngang, mọc lệch làm tổn thương đến phần chân và thân của chiếc răng kế cận. 

3. Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Khi mọc răng khôn nó có thể sẽ làm bạn cảm thấy đau, sốt và khó khăn trong quá trình ăn uống. Tuy nhiên nếu chiếc răng mọc đúng vị trí thì nó sẽ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên có nhiều trường hợp răng bị biến chứng gây nên các hiện tượng như sau: 

Viêm nướu

Khi răng khôn mọc thì phần nướu thường sưng, nhức và gây nên hiện tượng khó khăn khi vệ sinh. Như vậy khiến mảng bám thức ăn và vi khuẩn dễ đọng lại, làm viêm nướu và dẫn tới đau nhức, cứng hàm, hôi miệng. 

Ảnh hưởng đến xương và các răng kế cận

Khi răng khôn mọc lệch lạc, mọc ngầm sẽ dễ làm xương và các răng xung quanh bị ảnh hưởng. Điều này là do khi mọc răng khôn đâm sang răng kế cận khiến nó tổn thương và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Triệu chứng của tình trạng này đó là chiếc răng kế cận bị đau âm ỉ, ê buốt khi bạn ăn đồ nóng, lạnh. 

Ảnh hưởng đến các mô mềm trong miệng

Có một số trường hợp răng khôn sẽ mọc lệch và phía ngoài và đâm vào má của bạn. Nếu bạn không phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể sẽ nhiễm trùng và làm tổn thương má. Thêm vào đó, răng khôn mọc lệch vào trong sẽ tăng nguy cơ tổn thương lưỡi. Điều này là do lưỡi thường xuyên hoạt động khi ăn uống và nói chuyện nên rất khó tránh việc bị răng đâm vào. 

Sâu răng

Do nằm tận trong cùng nên răng khôn dễ bị bám thức ăn. Đặc biệt, vị trí này bàn chải không thể chải đến để loại bỏ mảng bám. Vì vậy theo thời gian thì các mảnh vụn thức ăn cùng vi khuẩn, nước bọt làm mòn men răng và sẽ dễ dẫn tới sâu răng. 

Áp xe răng

Phần nướu tại nơi mọc răng bị viêm tạo điều kiện cho vi khuẩn răng xâm nhập vào bên trong hình thành túi áp xe. Áp xe răng sẽ gây nên hỏng răng và ảnh hưởng thần kinh nếu bạn không điều trị kịp thời. Tình trạng này nhìn chung khá là nguy hiểm. 

U nang

Trong một số trường hợp răng khôn cũng có thể gây u nang xương hàm. Những nang này chứa dịch hoặc hình thành khối u sẽ làm hỏng răng, xương hàm cũng như làm ảnh hưởng đến dây thần kinh. 

Trên đây là chia sẻ về hậu quả của mọc răng khôn để các bạn cùng tham khảo. Mong rằng những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích. Đến ngay với nha khoa Sài Gòn B.H nếu bạn có mong muốn nhổ răng khôn nhé.